Mua пҺà qυá rẻ, tưởпǥ ℓà “móп Һời”, về ở Һối Һận thì đã quá muộп: NҺà chuпg тườпg, xuốпg cấρ, chỉ ở tạm bợ

Share on facebook
Share on google

Tại Hà Nội, người có nhu cầu mua nhà để ở khó tiếp cận với những căn hợp lý có giá rẻ, do dân đầu cơ thâu tóm nhanh. Nếu gặp nhà giá quá rẻ, người mua nên thận trọng và xem kỹ nhà để tránh mua “hớ”.

Sở hữu nhà Hà Nội luôn luôn là niềm mơ ước của nhiều người ở ngoại tỉnh nhằm an cư lạc nghiệp. Với mức tài chính hạn chế, để mua được một căn nhà ở các quận trung tâm không hề dễ dàng.

Theo anh Ngọc Minh (Xã Đàn, Hà Nội), một môi giới nhà đất lâu năm, với mức tài chính trên dưới 1,5 tỷ đồng, nếu mua nhà đất tại các quận nội thành Hà Nội thì chỉ mua được những căn nhà có sổ đỏ với diện tích nhỏ từ 10-20 m2 hoặc những nhà không sổ dưới 30 m2. Hầu hết những căn nhà tầm giá này đều được xây dựng từ lâu, thiết kế cũ, công năng sử dụng hạn chế và bị xuống cấp nhiều.

Người mua nên xem xét kỹ khi gặp nhà giá quá rẻ.

Mới đây, anh Minh vừa giúp chủ nhà tại Lĩnh Nam bán ngôi nhà có sổ đỏ diện tích 20 m2. Do đã được xây dựng từ lâu nên nhà chỉ có một phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh, song có thể cải tạo lại thành 3 phòng ngủ, 4 vệ sinh, phù hợp với gia đình đông người.

“Một căn nhà khác trên phố Đê La Thành cũng có sổ đỏ, diện tích 27 m2, xây 4 tầng nhưng thiết kế khá lủng củng theo hình ziczac rất rối mắt. Nên dù có mức giá chỉ 1,75 tỷ đồng nhưng cũng phải mất 6 tháng mới bán được nhà” – anh Minh nói và cho biết dù nhà giá rẻ nhưng khách mua sẽ phải bỏ thêm nhiều chi phí để cải tạo lại ngôi nhà, tăng công năng sử dụng.

Vì vậy, đối với những khách mua nhà cũ, anh Ngô Minh Hải – một môi giới nhà đất ở Thạch Thất (Hà Nội) – khuyến cáo là nên cân nhắc khi mua những nhà thấp hơn mặt đường bởi nhà có thể bị ngập mỗi khi mưa to, nếu nâng sàn để tránh nước vào nhà, thì trần nhà sẽ thấp, gây cảm giác bức bí. Chưa kể, chi phí tháo dỡ, vận chuyển vật liệu cũng rất tốn kém, nhất là đối với những nhà nằm trong ngõ nhỏ.

Nếu chấp nhận được các lỗi như ngõ nhỏ, tối tăm thì có thể mua được nhà giá rẻ.

Ngoài ra, anh Hải cho biết một số trường hợp như ngõ nhỏ, khuất mặt tiền, cạnh cột điện, gần cống là những vấn đề cần chú ý khi mua bởi nó sẽ gây rất nhiều bất tiện khi về ở.

Những ngôi nhà bị nhà thóp hậu, đường đâm vào nhà, nhà cuối ngõ, gần đình chùa… cũng có giá rẻ hơn thị trường. Dù nhà không có vấn đề về thiết kế, chất lượng, nhưng về mặt tâm linh, đây cũng là một khiếm khuyết khiến nhà kén khách mua.

Là một người làm trong ngành xây dựng dân dụng nhiều năm, anh Ngô Xuân Quý (ở Hà Đông, Hà Nội) cũng cho biết, đa phần những ngôi nhà có giá rẻ thường là nhà cũ và có chất lượng kém. Nếu xây tường chịu lực thì công trình chỉ có tuổi thọ khoảng 20-30 năm. Chưa kể thiết kế cũ khiến cho công năng sử dụng thấp, thẩm mỹ kém.

“Dù chủ đầu tư có mua lại từ chủ cũ và sửa lại như mới, nhưng chỉ sau 1-2 năm căn nhà sẽ xuống cấp thấy rõ. Khách mua cũng chỉ có thể sửa tạm, chứ không thể khắc phục dứt điểm” – anh Quý nói.

Đặc biệt, anh Quý lưu ý mua nhà giá rẻ nên kiểm tra kỹ nhà có phải dạng nhà chung tường, chung cột và móng không. Bởi những căn nhà này mua vào tưởng rẻ nhưng lại hóa đắt, thậm chí rất khó bán, chi phí sửa chữa nhà bị đội lên cao và chủ nhà sẽ gặp nhiều rắc rối.

Chất lượng của nhà cũ là yếu tố cần đặc biệt lưu tâm.

Tình trạng xây nhà chung tường ở Hà Nội không hiếm và theo anh Hải nhà kiểu này tập trung nhiều ở quận Hoàng Mai. Cách đây 10-15 năm, hình thức xây nhà chung tường khá phổ biến ở khu vực này do chi phí xây dựng thấp và người dân chưa thực sự hiểu biết về hình thức này nên việc mua bán vẫn diễn ra bình thường.

“Sau một thời gian ở, người mua nhà chung tường mới nhận ra các vấn đề phát sinh rất khó khắc phục” – anh Hải khẳng định.

Một trường hợp khác theo anh Quý cũng gây phiền hà với người mua nhà là dù nhà xây bằng khung bê tông nhưng đã cũ nát, ngấm và rạn nứt thì cũng nên đàm phán lại giá.

Vì vậy, nếu mua nhà cũ ở các quận trung tâm để tiện đi lại, người mua nên đi xem với những người có hiểu biết về xây dựng để tránh trường hợp về ở một thời gian mới hối hận cũng đã muộn.

theo Thế Hưng/Dân Trí

nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/tuong-la-mon-hoi-khi-mua-nha-qua-re-ve-o-hoi-han-thi-da-qua-muon-20210805194353189.htm